NGUYÊN LÝ CỦA IN LỤA TRONG IN ẤN

21/10/2022
Tin tức

In lụa là một trong những kỹ thuật in phổ biến nhất hiện nay tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về quy trình cũng như kỹ thuật của phương pháp in này. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin về nguyên lý của in lụa trong in ấn hiện nay.

NGUYÊN LÝ CỦA IN LỤA TRONG IN ẤN 

1. In lụa là gì ?

In lụa hay còn được gọi là in lưới là một dạng trong kỹ thuật in ấn được sử dụng để in rất nhiều loại sản phẩm như: In thiệp cưới, in áo, in tranh, in túi vải…

 

Sở dĩ có cái tên in lụa là do khi mới hình thành kỹ thuật in này thì bản lưới của khuôn in làm bằng tơ lụa; cho tới nay bản lưới khuôn in được thay thế bằng rất nhiều các vật liệu khác nhau có thể là trên các chất liệu vải ,vải bông, vải sợi hóa học, vải cotton… hoặc lưới kim loại để làm thì kỹ thuật in lụa có thêm tên gọi mới là in lưới.

khuon-be

Khuôn bế

2. Kỹ thuật tách màu in lụa

Thông thường, kỹ thuật in lụa sử dụng những phương pháp tách màu cơ bản như: kỹ thuật tách màu in lụa trong photoshop, kỹ thuật tách màu in lụa trong corel, kỹ thuật tách màu in lụa trong Illustrator.

 

Phương pháp in tách màu cho in lụa được áp dụng cho nhiều loại hình khác nhau: kỹ thuật in lụa trên áo thun, kỹ thuật in lụa trên vải, kỹ thuật in lụa trên giấy, kỹ thuật in lụa trên nhựa, kỹ thuật in lụa trên kính, kỹ thuật in lụa thiệp cưới, kỹ thuật in lụa chữ nổi.

 

Mặc dù sử dụng nhiều phương pháp khác nhau, tuy nhiên, về cơ bản kỹ thuật tách màu trame in lụa được sử dụng phổ biến theo trình tự sau:

 

  • Mở file muốn tách tram

 

  • Vào Image >Mode > CMYK Mode để chuyển hình từ hệ màu RGB thành hệ màu CMYK.

 

  •  Chọn tab Channels > Split Channels để tách các kênh màu của ảnh ra thành từng hình riêng biệt để dể dàng cho việc làm tram.

 

  • Cách xuất bitmap tram: Chọn Image>Mode>Bitmap… để chuyển ảnh sang dạng bitmap.

 

  • Thông số tách tram: Nhập số vào ô Frequency trong bảng thông số của Halftone Screen.

 

  • Xuất hình tách tram: Save hình sau đó in laser trên giấy scan, bạn đã hoàn thành công đoạn tách màu in lụa, có 1 tấm film hoàn chỉnh, sẵn sàng đẻ kéo lụa.

 

  • Đối với các màu khác, bạn thực hiện tương tự các công đoạn trên.

 

Kỹ thuật tách màu in lụa là một kỹ thuật khá khó khăn, đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật cao. Bất kỳ hình thức in lụa thủ công, in lụa gia công hay in lụa bằng máy đều có thể sử dụng kỹ thuật này. Tuy nhiên, cho dù bức hình của bạn có bao nhiêu màu, bạn cũng phải chuyển về dùng 4 bản lụa, do đó, thuận lợi hơn cho các công đoạn tiếp theo.

khuon-be

Khuôn bế tem nhãn

3. Nguyên lý in lụa trong in ấn

 

In lụa dựa trên nguyên lý thấm mực, mực được cho vào lòng khung làm bằng gỗ hoặc hợp kim nhôm được gạt qua bằng một lưỡi dao cao su dưới áp lực của dao gạt chỉ, một phần mực in được thấm qua lưới in một phần lưới in đã được bịt kín bởi các hóa chất chuyên dùng để tạo hình in và in lên vật liệu in đã chuẩn bị trước đó tạo thành hình ảnh hoặc chữ. Ban đầu chúng được in thủ công nhưng sau đó do công nghệ phát triển nên được tự động hóa bằng máy móc.

 

Kỹ thuật này được áp dụng trên rất nhiều vật liệu cần in như: Vải, thủy tinh, mặt đồng hồ, nilon, một số sản phẩm được làm từ kim loại, mica, gỗ hay giấy…Hoặc sử dụng thay cho phương pháp vẽ dưới men trong sản xuất gạch men, đồ gốm sứ… để tạo ra được các sản phẩm thủ công mỹ nghệ hay các sản phẩm dùng hành ngày đặc biệt là các sản phẩm được đưa ra thị trường để kinh doanh.

 

CÔNG TY TNHH PHÚC LỘC AN 

Địa chỉ: 26/6A KP Tân Phước, Tân Bình, Dĩ An, Bình Dương

Email: support@phuclocan.com.vn

Hotline: 0901230033

Điện thoại: 02743636665 - 02743636655

Website: phuclocan.com

MST: 3701643910

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

QUY TRÌNH SẢN XUẤT KHUÔN BẾ TEM NHÃN THEO YÊU CẦU TẠI PHÚC LỘC AN

Khuôn bế tem nhãn là khuôn chuyên sản xuất các loại tem decal, tem dán, mác,... Phúc Lộc An chuyên nhận gia công khuôn bế uy tín, với quy trình nghiêm ngặt để tạo ra được những sản phẩm có chất lượng cao. Cùng tìm hiểu về quy trình sản xuất khuôn bế của chúng tôi thông qua bài viết dưới đây nhé.

3 CHẤT LIỆU GIẤY IN CATALOGUE PHỔ BIẾN NHẤT

Catalogue là ấn phẩm được thiết kế công phu, có bố cục chặt chẽ và yêu cầu về tính mỹ thuật cao. Vì thế, khi đặt in người ta đặc biệt chú trọng đến chất lượng giấy in catalogue. Sau đây, Phúc Lộc An sẽ giới thiệu đến bạn 3 loại giấy sử dụng để in catalogue chất lượng và tốt nhất. 

CÁC QUY TRÌNH SẢN XUẤT KHUÔN BẾ BAO BÌ GIẤY

Khuôn bế bao bì giấy là gì ? Các quy trình sản xuất chế tạo khuôn bế bao bì giấy như thế nào?  Hãy cùng Phúc Lộc An tham khảo trong bài viết dưới đây để hiểu thêm về kỹ thuật chế tạo khuôn bế bao bì giấy nhé.

SỬ DỤNG KHUÔN BẾ DẬP DA CÓ ƯU ĐIỂM GÌ

Khuôn bế dập da là gì ?  Sử dụng khuôn bế dập da có những ưu điểm gì?  Hãy cùng Phúc Lộc An tìm hiểu trong bài viết dưới đây để biết rõ thêm về sản phẩm khuôn bế dập da nhé.

QUÁ TRÌNH CHẾ TẠO BẢN VÀ XỬ LÝ BẢN FLEXO

Ngày nay, công việc chế bản đã thay đổi rất nhiều, ngày càng khoa học, với chất lượng được nâng cao vượt bậc và mọi người thấy nó khá phức tạp. Bài viết này hy vọng sẽ giải thích cho bạn những điểm chính về công nghệ Flexo và làm sáng tỏ về quy trình chế tạo bản và xử lý bản Flexo.

CÁC QUY TẮC KHI LỰA CHỌN BẢN IN POLYMER PHÙ HỢP

Việc lựa chọn một sản phẩm đáp ứng nhu cầu luôn là câu hỏi khó đối với các doanh nghiệp. Đặc biệt, đối với doanh nghiệp ngành in Flexo hiện nay. Việc tìm ra loại bản in polymer phù hợp và tốt chắc hẳn sẽ tốn nhiều thời gian và công sức. Đừng lo hãy cùng Phúc Lộc An sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc bài viết dưới đây nhé.